fbpx
[metaslider id="4069"]
ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

       หลังจากที่ทั่วโลกเผชิญกับปัญหาการระบาดของโรคโควิด19 มานานกว่า 2 ปี หลายคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด19 มีปัญหาผมร่วงผิดปกติ บางคนผมบางลงอย่างชัดเจน […]

โรคผมบางศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ หรือ โรคหัวล้าน

โรคผมบางศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ หรือ โรคหัวล้าน โรคผมบางศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ มีชื่อทางการแพทย์ว่า androgenic alopecia  พบในคนที่มีพันธุกรรมผมบางในครอบครัว โดยเฉพาะฝ่ายมารดา เริ่มแสดงอาการตั้งแต่อายุ […]

ยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?

สาวๆ หลายคนคงมีประสบการณ์การใช้ยาคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อคุมกำเนิด หรือใช้รักษาโรค เช่น รักษาสิวระดับรุนแรง ใช้ปรับฮอร์โมนในโรคเกี่ยวกับระบบสูตินรีเวช ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่เกิดขึ้นจะขึ้นกับว่าเป็นยาคุมกำเนิดชนิดใด บางคนเมื่อใช้ยาคุมกำเนิดอาจเจอปัญหาผมร่วงผิดปกติได้ นั่นเป็นเพราะยาคุมกำเนิดส่งผลต่อฮอร์โมนของร่างกายทำให้มีผลกับวงจรของรากผมนั่นเอง […]

สิวบนหัว เกิดจากอะไร?

สิวบนหัว หรือ สิวบริเวณหนังศีรษะ ทางการแพทย์เรียกว่า โรครูขุมขนอักเสบ (Scalp Folliculitis) เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดตุ่มหนองเล็กๆ ที่คันและเจ็บบนหนังศีรษะ […]

เป็นสิวกรอบหน้า เพราะแพ้แชมพู

เป็นสิวกรอบหน้า เพราะแพ้แชมพู เชื่อว่าหลายต่อหลายคนเคยประสบปัญหา เป็นสิวกรอบหน้า เพราะแพ้แชมพู เนื่องจากมีสารเคมีตกค้างบริเวณใบหน้า เพราะล้างหน้าไม่สะอาด วันนี้คุณหมอจะพามาทำความเข้าใจปัญหาและบอกเคล็ดลับการดูแลตัวเองให้ใบหน้าของทุกคนใส ไร้สิว กันค่ะ […]

แพ้แชมพู ผมร่วงหนักมาก

แพ้แชมพู ผมร่วงหนักมาก      แพ้แชมพู เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงผิดปกติ หนังศีรษะก็เหมือนผิวบริเวณอื่นของร่างกาย เมื่อเจอสารที่ระคายเคืองก็จะแสดงอาการแพ้ออกมา ทางการแพทย์เรียกว่า อาการแพ้สัมผัส(contact […]

จริงหรือไม่? การตัดผมหรือการเล็มปลายผมบ่อยๆ จะทำให้ผมยาวเร็วขึ้น

จริงหรือไม่? การตัดผมหรือการเล็มปลายผมบ่อยๆ จะทำให้ผมยาวเร็วขึ้น “การ ตัดผม หรือ การ เล็มปลายผม บ่อยๆ จะทำให้ […]

ผู้สูงอายุปลูกผม ผลลัพธ์จะเหมือนวัยรุ่นไหม?

ผู้สูงอายุปลูกผม ผลลัพธ์จะเหมือนวัยรุ่นไหม? ผู้สูงอายุปลูกผม หรือ ผู้ชายในวัยสูงอายุ ที่กำลังเผชิญกับปัญหา “ผมร่วง” สามารถมั่นใจได้ว่าอายุไม่ได้เป็นอุปสรรคในการปลูกผมแต่อย่างใด ไม่มีคำว่า “แก่เกินไป” […]

โรคผมร่วงเป็นหย่อม Alopecia Areata

โรคผมร่วงเป็นหย่อม Alopecia Areata โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ไปทำลายเซลล์รากผมของตัวเอง (Autoimmunity) ซึ่งสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดได้อย่างไร ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อม […]

ดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงผมร่วง

สายปาร์ตี้ต้องรู้! ดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงผมร่วง สายปาร์ตี้ต้องรู้ ดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงผมร่วง เชื่อว่าหลายต่อหลายคนรู้ดีว่าการดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงผมร่วง และสามารถนำไปสู่ความเจ็บป่วยทางร่างกายมากมาย อาทิ ตับอ่อนอักเสบ ปัญหาทางเดินอาหาร โรคหัวใจ […]

ผงชูรส ทำให้ผมร่วง?

“ผงชูรส ทำให้ผมร่วง” เชื่อว่าหลายๆ คน คงเคยได้ยินประโยคนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ความเชื่อจากรุ่นสู่รุ่นที่ผู้ใหญ่มักห้ามเรา เพียงเพราะไม่อยากให้เรารับประทานผงชูรสมากเกินไป เนื่องจากการรับประทานผงชูรสมากเกินไปจะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณมาก ส่งผลต่อโรคต่างๆ ที่จะตามมา […]

อาหารลดผมร่วง

“อาหารลดผมร่วง” การบำรุงเส้นผมด้วยแชมพูหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผมเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่พอ ในระยะยาวก็ต้องอาศัยปัจจัยภายใน คือสุขภาพที่แข็งแรงร่วมด้วย เนื่องจากปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมบาง อาจมีสาเหตุมาจากร่างกายที่ไม่แข็งแรง ความเครียด หรือการขาดสารอาหารบางชนิด ซึ่งการจะมีเส้นผมที่แข็งแรง […]

ผมหาย อยากได้คืน

ผมหาย อยากได้คืน “ผมหาย อยากได้คืน” หนึ่งในปัญหาด้านเส้นผมที่ทำให้คนไทยและคนทั่วโลกหลายต่อหลายคนกังวลใจมากที่สุดก็คือ การผมร่วง แม้จะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยตรง แต่มีผลกระทบต่อสภาพจิตใจและบุคลิกอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วงหนัก อยากหาวิธีแก้ผมร่วงที่เหมาะสมและปลอดภัย […]

ความเครียด ปัญหาสำคัญของอาการผมร่วง

ความเครียด ปัญหาสำคัญของอาการผมร่วง “ความเครียด ปัญหาสำคัญของอาการผมร่วง” ความเครียดเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนเรามากขึ้น แต่ละคนก็จะมีความเครียดที่แตกต่างกันไป ทั้งความเครียดจากการเรียน ความเครียดจากการทำงาน ความเครียดจากปัญหาส่วนตัว รวมไปถึงความเครียดจากการเจ็บป่วย […]

สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วง!

สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วง! “สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วง” บุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวน หรือบุหรี่ไฟฟ้า จะมีสารที่เรียกว่า “นิโคติน” เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารนิโคตินมีฤทธิ์ในการหดเส้นเลือดทั่วทั้งร่างกาย (vasoconstriction) […]

รังแค (Dandruff)

รังแค (Dandruff) รังแค (Dandruff) คือลักษณะขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ เกิดจากการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดของหนังศีรษะ สาเหตุของการเกิด รังแค ยังไม่ทราบชัดเจน เชื่อว่าส่วนหนึ่งเกิดจากเชื้อราชื่อ […]

ปลูกผมคนในเครื่องแบบ

อาชีพทหาร ตำรวจ ก็มีปัญหาผมบาง ศีรษะล้านไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆ การปลูกผมในกลุ่มอาชีพนี้ จะมีความยากกว่าเคสทั่วไปเพราะคนไข้ต้องตัดผมสั้นติดหนังศีรษะตลอดเวลา ทำให้มีโอกาสมองเห็นรอยแผลเป็นจากย้ายรากผม

วิตามิน
7 วิตามินที่ต้องมีในอาหารเสริมบำรุงผม [ วิตามินบำรุงผม ]

หลายคนที่มีปัญหาผมร่วงเยอะ ผมบอบบางอ่อนแอ มีข้อสงสัยถามหมอตลอดว่าควรซื้อวิตามินบำรุงผมชนิดไหนมาดูแลผมของเราดี เพราะในท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก

สาเหตุผมร่วง
สาเหตุผมร่วง กับหลากหลายวิธีการรักษา

ผมร่วงหนักมากทำไงดี!!อยากให้คุณหมอช่วยบอก”สาเหตุผมร่วง”ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง และมีวิธีการรักษาอย่างไร? หมอเชื่อว่า ทุกคนต้องเคยมีปัญหาผมร่วง โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่เดินไปที่ไหน ทุกซอกทุกมุมของห้องก็เต็มไปด้วยเส้นผม ผมร่วงสะสมทุกวันจนท่อระบายน้ำตัน ผมร่วงเยอะจนเก็บไปฝัน ร่วงหนักจนนึกว่าเป็นมะเร็ง!!! วันนี้หมอมีหลากหลายวิธีการรักษามาแนะนำกันคะ […]

เซราไมด์คืออะไร

เซราไมด์คืออะไร เซราไมด์ (Ceramide) เป็นสารจำพวกไขมันที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ พบได้ที่ผิวหนังชั้นบนสุด(epidermis) ติดกับชั้นเคราติน ทำหน้าที่เกราะปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก และช่วยให้ผิวอุ้มน้ำและคงความชุ่มชื้นของผิวให้เป็นปกติ โดยธรรมชาติเมื่อมีอายุมากขึ้น เซราไมด์จะค่อยๆมีปริมาณลดน้อยลง […]

ผมร่วงเยอะมากทำไงดี???

หมอเชื่อว่า ทุกคนต้องมีปัญหาผมร่วง โดยเฉพาะผู้หญิง เดินไปที่ไหน ทุกซอกทุกมุมของห้องก็เต็มไปด้วยเส้นผม ร่วงหนักจนท่อระบายน้ำตัน ร่วงหนักจนเก็บไปฝัน ร่วงหนักจนนึกว่าเป็นมะเร็ง!!! ก่อนอื่นต้องแยกก่อนว่า ผมร่วงแบบไหนถือว่าผิดปกติ […]

แสงเลเซอร์สีแดง LLLT ช่วยให้ผมขึ้นได้อย่างไร

เครื่องเลเซอร์จะปล่อยลำแสงพลังงานต่ำ(low level laser therapy ) ความยาวคลื่นแสง 650 nm ซึ่งเป็นคลื่นที่จำเพาะต่อเซลล์รากผม จากงานวิจัยสามารถกระตุ้นรากผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง […]

รู้หรือไม่ สารสกัดปาล์มใบเลื่อย รักษาภาวะผมบางศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ได้

Saw palmetto คือสารสกัดจากผลของต้นปาล์มใบเลื่อย พบว่ามีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดภาวะผมบางจากรรมพันธุ์ นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณลดการอักเสบ(anti-inflammation)และลดการทำงานของฮอร์โมน estrogenอีกด้วย ด้วยผลข้างเคียงที่ค่อนข้างน้อย […]

ผมร่วงไม่หายซักที อาจเกิดจากภาวะพร่องธาตุเหล็ก!!

คนไข้หลายคนมีปัญหาผมร่วง ซื้อแชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาว่าช่วยลดผมร่วงมาใช้ หมดเงินหลายพันบาท ก็ยังไม่หายสักที เหตุผลเพราะสาเหตุของผมร่วงนั้นมีหลายอย่าง การใช้แชมพูอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขได้ทุกสาเหตุนั่นเองค่ะ ปกติแล้วสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม จะประกอบไปด้วย โปรตีน, ไบโอติน, […]

การต่อผม เพิ่มความเสี่ยงผมบาง ศีรษะล้านได้นะรู้ยัง

หลายคนที่เคยมีประสบการณ์การต่อผม มักจะเจอปัญหาผมร่วงผิดปกติ ในบางคนที่ต่อผมเป็นระยะเวลานาน อาจเจอปัญหาผมบางลงได้ค่ะ ซึ่งภาวะนี้เรียกว่า ผมร่วงจากการดึงรั้ง(Traction alopecia) เกิดจากการดึงรั้งของผมเป็นเวลานานๆ ทำให้รากผมบริเวณนั้นอ่อนแอและร่วง หากปล่อยไว้นานๆไม่ได้รับการแก้ไข […]

ภาวะผมขาวชั่วคราวหลังปลูกผม

เกิดจากกระบวนการปลูกผม ทำให้เกิดการรบกวนเซลล์เมลานินที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีของเส้นผม ทำให้เซลเมลานินหยุดทำงานชั่วขณะ ทำให้ผมเปลี่ยนเป็นสีขาว ซึ่งภาวะนี้เกิดเพียงชั่วคราว หลังจากนั้นเซลล์เมลานินจะกลับมาทำงานปกติ ผมที่งอกออกมาจะกลับมาเป็นสีดำเช่นเดิม ทำให้สังเกตเห็นเส้นผมมีสีขาวแค่ช่วงสั้นๆ ภาวะนี้สามารถเกิดได้ทั้งบริเวณผมที่ย้ายมาปลูก ผมที่โดนปลูกแทรก […]

รู้หรือไม่ ราคาปลูกผม ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?

ทำไมปลูกผมถึงราคาแพง!! การปลูกผมถือเป็นศิลปะงานฝีมือทางการแพทย์อย่างนึง ต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ ไม่ว่าจะป็นรายละเอียดเรื่องการวาง Hairline การกำหนดทิศทางของรากผมที่ต้องอิงหลักธรรมชาติให้มากที่สุด และที่สำคัญคือเทคนิคการย้ายรากผมเพื่อนำมาปลูกยังบริเวณใหม่ ให้อัตราการรอดสูงสุด สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความชำนาญและการสะสมประสบการณ์ทั้งสิ้น การปลูกผมนั้นต่างจากศัลยกรรมอย่างอื่น […]

การตกแต่งกราฟ

การตกแต่งกราฟ เป็นอีก 1 ขั้นตอนสำคัญในกระบวนการปลูกผมด้วยเทคนิค TRIPLE N กราฟทุกตัวที่ได้มาจากด้านหลังจะถูกนำมาตัดแต่งเนื้อเยื่อส่วนเกินออก (Graft trimming) ทำให้กราฟตัวเล็กพอดี […]

คนไข้มักตกใจกับรอยแผลแยกหลังปลูกผม !!

คนไข้มักตกใจกับรอยแผลแยกหลังปลูกผม !! ซึ่งจะเกิดหลังกระบวนการปลูกผม ในช่วง 3วันแรก บริเวณที่ทำการปลูกจะมีน้ำเหลืองและเลือดที่ซึมออกมาจากรูแผล และเกาะกันเป็นแผ่น เมื่อผ่านไปประมาณ1สัปดาห์ แผลจะแห้งเต็มที่และยุบบวมสนิท แผ่นน้ำเหลืองจะเกิดการหดตัว […]

Hairline สัดส่วนที่เหมาะสม

Hairline สัดส่วนที่เหมาะสม เวลาคนไข้มาปรึกษาปลูกผม บางรายมักจะต้องการให้แพทย์ปลูกผมให้แนวผมต่ำที่สุด เพราะคิดว่าไหนๆก็ปลูกแล้ว เอาแนวผมให้ต่ำๆไว้ก่อน เผื่ออนาคตเถิกไปอีก จะได้ทำทีเดียวให้คุ้มไปเลย ซึ่งจริงแล้วเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะเวลาแพทย์กำหนดตำแหน่ง […]

6 พฤติกรรมต้องห้าม ยิ่งทำยิ่งหัวล้าน หากผมบางหนักมากๆ ให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนผมจะหมดหัวนะค

6 พฤติกรรมต้องห้าม ยิ่งทำยิ่งหัวล้าน หากผมบางหนักมากๆ ให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนผมจะหมดหัวนะค

คลินิกมีมาตรการ การคัดกรองคนไข้ที่มีโรคประจำตัวเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยของทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์ค่ะ

คลินิกมีมาตรการ การคัดกรองคนไข้ที่มีโรคประจำตัวเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยของทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์ค่ะ

ข้อแตกต่างระหว่างการปลูกผมด้วย FUT และ FUT เทคนิค !

การปลูกผมในปัจจุบันมีหลายเทคนิค แต่เทคนิคที่นิยมกันมากสุดจะเป็นเทคนิค FUE และ DHI ข้อดีของ 2เทคนิคนี้คือ การไม่ต้องผ่าตัด และพักฟื้นหายเร็วว่าเทคนิค FUT 

ก่อนปลูกผมต้องตรวจค่าเลือด อะไรบ้าง ?

ก่อนปลูกผมคุณหมอจะตรวจ สุขภาพผม รากผม และหนังศีรษะ และยังต้องตรวจค่าเลือดก่อนปลูกผม   ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยจากภาวะแทรกซ้อนของการทำหัตถการ และความปลอดภัยของทีมแพทย์พยาบาลอีกด้วย 

🔆Tips!! คุณหมอมาแนะนำวิธีการเลือกคลินิกก่อนตัดสินใจปลูกผม หากไม่อยากต้องปลูกซ่อม พิจารณาตามนี้ค่ะ

🔆Tips!! คุณหมอมาแนะนำวิธีการเลือกคลินิกก่อนตัดสินใจปลูกผม หากไม่อยากต้องปลูกซ่อม พิจารณาตามนี้ค่ะ  ✙ ดูผลงานรีวิวรูปและคลิป จากคนไข้ที่มาใช้บริการจริง ✙ รูปรีวิว ซูมแล้วต้องเห็นความถี่ของเส้นผมชัดเจน […]

สาเหตุผมร่วงในผู้หญิง เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน…

#สาเหตุผมร่วงในผู้หญิง เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน…  #ความผิดปกติของโฮร์โมน.  ที่ทำให้การสร้างฮอร์โมน DHT มีมากขึ้น หรือที่ทำฮอร์โมนเพศเกิดการเสียสมดุล ก่อให้เกิดการ ผมร่วง ศีรษะล้าน […]

อายุเท่าไหร่ถึงปลูกผมได้ และต้องไม่เกินเท่าไหร่ ?!

#อายุเท่าไหร่ถึงปลูกผมได้ และต้องไม่เกินเท่าไหร่ ?!  โดยทั่วไปผู้ชายที่มีปัญหาผมบางศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ (androgenic alopecia) จะเริ่มมีปัญหาผมร่วงจนล้าน ได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป […]

คุณธีรวีร์ ดิษยะไชยพงษ์ ( เชฟจากัวร์ )   Top Chef Thailand Season2 ปลูกผมถาวร ด้วยเทคนิค DHI Implanter 

  ผ่านไปแล้ว 1เดือน กับการย้ายรากผมเทคนิค DHI ของคุณจากัวร์ เชฟมือทองของไทย ซึ่งเดิมคุณจากัวร์เคยผ่านการปลูกผมด้วยเทคนิค FUT มาแล้วเมื่อหลายปีก่อน […]

มารู้จักกับเส้นผมกับวงจรชีวิตของเส้นผม (Hair Life Cycle)

มารู้จักกับเส้นผมกับวงจรชีวิตของเส้นผม (Hair Life Cycle) กว่าผมแต่ละเส้นจะเติบโตต้องผ่านระยะปลูกและงอกเงยตามธรรมชาติถึง 4 ระยะด้วยกัน ดังนี้    ระยะแรก […]

Laser Hair Regrowth รักษาผมร่วงจากพันธุกรรมด้วยแสงเลเซอร์ความเข้มข้นต่ำ

Laser Hair Regrowth เป็นการฉายแสงด้วยเลเซอร์ที่หนังศีรษะ ปัจุบันเป็นวิธีที่นิยมนำมารักษาผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีงานวิจัยรับรองว่า แสงเลเซอร์ความเข้มข้นต่ำมีผลทำให้เส้นผมมีโปรตีนที่สำคัญในกระบวนการสร้างเส้นผมเพิ่มขึ้น **ผลงานวิจัยเรื่องนี้ได้รับรางวัลที่ 1 ISHRS […]

Hair shock loss หลังปลูกผมถาวร

ทำไมจู่ๆหลังปลูกผม 2-6 สัปดาห์ ผมที่ปลูกก็ร่วงจนหมด แถมผมเดิมบริเวณใกล้เคียงก็ทยอยร่วงด้วย !!’ ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะภาวะผมร่วงหลังปลูกผม ทางการแพทย์เรียกว่า “ […]